Họp Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH-BHYT xã Đăk Ngọk 09 tháng đầu năm 2022

Sáng ngày 03/10/2022, Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH-BHYT xã họp đánh giá kết quả thực hiện các chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH-BHYT09 tháng đầu năm trên địa bàn xã, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong 03 tháng cuối năm 2022.

Về thực hiện các chỉ tiêu 9 tháng đầu năm: tổng số người tham gia Bảo hiểm xã hội là 680người (trong đó: BHXH bắt buộc là 509 người, BHXH tự nguyện là 171người), chiếm tỷ lệ 23,82% so với tổng số lao động tham gia hoạt động kinh tế.Tổng số người tham gia BHYT là 3.550 người, trong đó: BHYT bắt buộc là 2.393người, BHYT HGĐ là 1.147 người. Tỷ lệ bao phủ BHYT: Xã Đăk Ngọk hiện nay đạt khoảng 85,67% người dân trên địa bàn xã được ngân sách nhà nước đảm bảo cấp thẻ bảo hiểm y tế theo quy định.

Công tác tuyên truyền, phổ biến và phát triển đối tượng tham gia BHYT, bảo hiểm xã hội được Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã hết sức quan tâm, trong đó chú trọng việc tổ chức đối thoại trực tiếp với người dân trên địa bàn xã về chính sách BHYT, BHXH nhằm giải thích, cung cấp đầy đủ thông tin cho nhân dân để hiểu rõ hơn quyền lợi và nghĩa vụ trong tham gia và thụ hưởng chính sách BHYT nhằm từng bước nâng cao nhận thức của người dân trong việc thấy rõ tầm quan trọng của bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội đối với đời sống của mỗi người.

Bên cạnh các kết quả đạt được, vẫn còn tồn tại khó khăn về khi vần còn một bộ phận người dân chưa nhận thức rõ về tầm quan trọng của thẻ bảo hiểm y tế, dẫn đến thiếu ý thức trong việc bảo quản thẻ, chậm báo hoặc không báo cáo khi có sự sai lệch thông tin cá nhân trong thẻ(khi đau ốm đi khám chữa bệnh thông tin trên thẻ không đúng mới báo có báo cáo), khi bị sót không đến khai báo cho thôn, xã để cấp bổ sung, khi có thông báo của xã, thôn đến nhận thẻ thì không đến nhận, một số trường hợp bảo quản thẻ chưa tốt dẫn đến thẻ bị rách, phai mờ thông tin trên thẻ, mất thẻ,... nên dẫn đến việc xác định và cấp về cho đối tượng thụ hưởng đôi lúc chưa kịp thời.Đối với chính sách BHXH tự nguyện: Hiện nay trên địa bàn xã còn nhiều hộ gia đình khó khăn, hạn chế về mức thu nhập dẫn đến công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện còn thấp.

Tại buổi làm việc, Ban chỉ đạo đã đề ra các giải pháp quyết liệt như phát triển đội ngũ nhân viên đại lý thu trên địa bàn xã.-Tiếp tục huy động sự tham gia của các tổ chức chính trị-xã hội đối với công tác duy trì và phát triển sốn gười tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn xã ....nhằm triển khai nhiệm vụ 03 tháng cuối năm đạt kế hoạch giao.

Năm 2024 : 1.673