Đăk Ngọk : Chủ động phòng, chống cháy rừng mùa khô 2023

Bước vào cao điểm mùa khô năm 2023, xã Đăk Ngọk đang tập trung thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) rừng nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ có thể xảy ra. Đồng thời, huy động đầy đủ lực lượng, dụng cụ, phương tiện để thực hiện nghiêm mục tiêu, kế hoạch đề ra. Để chủ động phòng ngừa, hạn chế các vụ cháy rừng, sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy rừng và ứng phó kịp thời các tình huống cháy rừng xảy ra trong cao điểm mùa khô năm 2023 trên địa bàn xã Đăk Ngọk, UBND xã cũng đã đề nghị  Tổ công tác liên ngành quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng xã; Kiểm lâm phụ trách địa bàn, Công an xã, Ban chủ huy quân sự xã thực hiện nghiêm trách nhiệm về công tác phòng, chống cháy rừng; chủ động thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác bảo vệ rừng và phòng, chống cháy rừng đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

UBND xã đã ban hành văn bản số 34/UBND-TH, ngày 07/03/2023  về  tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn xã Đăk Ngọk. Tại văn bản, UBND xã yêu cầu:

1. Tổ công tác liên ngành QLBVR, PCCCR xã

- Tăng cường công tác chỉ đạo, đôn đốc các Tổ, đội quần chúng QLBVR, PCCCR trên địa bàn thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR); chú trọng công tác tuần tra, kiểm tra các khu vực rừng trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng.

- Tham mưu UBND xã kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm, đặc biệt là các trường hợp thiếu tinh thần trách nhiệm để xảy ra cháy rừng mà không phát hiện, ngăn chặn kịp thời

- Khi xảy ra cháy rừng, huy động lực lượng ngăn chặn kịp thời, không để lây lan trên diện rộng, hạn chế thấp nhất thiệt hại về rừng do cháy gây ra. Trường hợp đám cháy vượt quá khả năng kiểm soát xã, báo cáo ngay về Ban chỉ đạo công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng xã và UBND huyện, Hạt Kiểm lâm Đăk Hà để hỗ trợ, ứng cứu lực lượng kịp thời.

- Tiếp tục thực hiện tốt lịch trực PCCCR đảm bảo thời gian theo quy định; bố trí lực lượng, phương tiện tham gia trực và phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc công tác PCCCR.

- Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia PCCCR. Đồng thời, thông báo yêu cầu các tổ chức, cá nhân và nhân dân trên địa bàn dừng tất cả các hoạt động đốt nương rẫy, đồng ruộng, đốt thực bì để chuẩn bị đất trồng rừng và làm giảm vật liệu cháy trong rừng trong thời kỳ cấp dự báo cháy rừng là cấp IV, cấp V.

1. Kiểm lâm phụ trách địa bàn, Công an xã, Ban CHQS xã

- Thực hiện tốt Quy chế phối hợp trong công tác PCCCR; đảm bảo lực lượng, vật tư, trang thiết bị và hậu cần thường trực để sẵn sàng phối hợp các lực lượng ứng phó khi có cháy rừng.

- Tăng cường tuần tra, kiểm tra các khu vực trọng điểm có nguy cơ cháy rừng trên địa bàn quản lý nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời các vụ cháy rừng; thực hiện kiểm tra, đôn đốc công tác PCCCR đối với các đơn vị chủ rừng trên địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về PCCCR.

- Giao Kiểm lâm địa bàn tham mưu cho UBND xã trong quản lý, hướng dẫn người dân sản xuất nương rẫy, đốt dọn đồng ruộng và các hoạt động đốt xử lý thực bì đúng quy định. Thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo cháy rừng (theo địa chỉ http://watch.pcccr.vn/DiemChay) để kiểm tra, phát hiện sớm cháy rừng.

3. Các trưởng thôn

- Triển khai thực hiện nghiêm túc phương án PCCCR; phương án phòng cháy chữa cháy đã xây dựng. Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện theo phương châm 04 tại chỗ, phù hợp với từng khu vực để chủ động kiểm soát tình hình, kịp thời khống chế nhanh nhất các trường hợp cháy rừng, cháy vườn cây, không để xảy ra cháy lớn.

- Chủ động trong công tác phối hợp với các ban ngành, đơn vị liên quan, các lực lượng khác và các chủ rừng giáp ranh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ PCCCR.

- Thường xuyên tuần tra trong các thời kỳ cao điếm của mùa khô nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các đám cháy ngay khi vừa mới xuất hiện.

- Hằng ngày cập nhật dự báo cháy rừng (tại trang thông tin điện tử Chi cục Kiểm lâm: kiemlam.kontum.gov.vn) để thực hiện các biện pháp phòng cháy theo từng cấp dự báo cháy rừng.

Năm 2024 : 2.179
Liên kết bottom cột phải