Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy thôn Đăk Bình, xã Đăk Ngọk, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum

Trong thời gian qua tình hình cháy nổ trên cả nước có những diễn biến phức tạp, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Điển hình như vụ cháy tại quán karaoke số 231 Quan Hoa, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội khiến 03 chiến sỹ CSPCCC hy sinh hay như vụ cháy quán karaoke An Phú (phường An Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) làm 32 người tử vong, và mới đây nhất là vụ cháy xảy ra tại tại chung cư mini 10 tầng ở số 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội làm 56 người đã ra đi mãi mãi.

Nhằm chủ động xử lý các tình huống cháy, nổ, tai nạn, sự cố nghiêm trọng có thể xảy ra trên địa bàn; nâng cao khả năng chiến đấu, năng lực chỉ huy, điều hành và công tác phối hợp tác chiến của lực lượng tại chỗ với các lực lượng khác. Đồng thời, thực hiện có hiệu quả phương châm “bốn tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và vật tư hậu cần tại chỗ) góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Thực hiện Kế hoạch số 34/KH-UBND ngày 09/02/2023 của Ủy ban nhân dân huyện Đăk Hà về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03 tháng 01 năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới; Kế hoạch số 2469/KH-UBND ngày 24/8/2023 của Ủy ban nhân dân huyện Đăk Hà về thực tập Phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại các tổ liên gia an toàn PCCC trên địa bàn huyện năm 2023; Kế hoạch số 77/KH-UBND, ngày 22/9/2023 của UBND xã Đăk Ngọk về việc thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Tổ liên gia an toàn PCCC thôn Đăk Bình.

Vào lúc 19 giờ 00 phút, ngày 27/9/2023 xã Đăk Ngọk tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ có huy động các lực lượng tại chỗ trong đó có Tổ liên gia an toàn PCCC thôn Đăk Bình, UBND xã, Công an xã cùng các công cụ, phương tiện có sẵn.

Đến dự và chỉ đạo buổi thực tập thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Tổ liên gia an toàn PCCC thôn Đăk Bình có đồng chí Y Sương – Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã. Cùng Đại diện Công an xã, BCH quân sự xã, các đồng chí thôn trưởng, đội trưởng đội dân phòng các thôn và các hộ gia đình thuộc Tổ liên gia an toàn PCCC thôn Đăk Bình.

Đ/c Y Sương - Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã lên phát biểu chỉ đạo buổi thực tập phương án chữa cháy và CNCH và phát lệnh thực tập

Sau một thời gian làm việc với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, nghiêm túc, buổi diễn tập cơ bản đã thành công tốt đẹp, hoàn thành những nội dung mà chương trình, kịch bản đã đề ra. Thông qua buổi diễn tập là dịp để kiểm tra khả năng huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ của các thành viên tổ liên gia và bà con nhân dân trên địa bàn xã tham gia giải quyết các tình huống cháy, nổ lớn. Công tác phối hợp chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ giữa các đơn vị đã được thực hiện một cách đồng bộ, nhịp nhàng; thống nhất từ Tổ liên gia an toàn PCCC đến các lực lượng tham gia diễn tập đạt hiệu quả.