A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gương thanh niên khởi nghiệp trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ vinh dự được nhận Giải thưởng Lương Định Của lần thứ XVII năm 2022

Là thành viên Câu lạc bộ thanh niên khởi nghiệp xã Đăk Ngọk đoàn viên ưu tú Tô Linh Bình, chi đoàn thôn Đăk Tin mạnh dạn ứng dụng công nghệ cao, công nghệ số trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ trong canh tác cà phê, xen canh cây ăn quả (sầu riêng, bơ, sambuche…).

Hưởng ứng phong trào thanh niên khởi nghiệp do Đoàn xã Đăk Ngọk triển khai năm 2018, Bình chuyển đổi từ phương thức sản xuất cũ sang ứng dụng công nghệ cao, công nghệ số vào sản xuất cà phê và trồng ăn quả theo hướng hữu cơ. Với diệ tích  4,5ha cà phê, Bình trồng xen sầu riêng monthoong (Thái Lan), sầu riêng musang king (Malaysia), bơ; 0,5 ha cà phê còn lại trồng xen sambuche. Cà phê, sầu riêng, bơ… trong vườn đang cho quả. Trong sản xuất, Bình sử dụng lượng phân hữu cơ bón cho cà phê, cây ăn quả trong vườn đang chiếm 70% tổng lượng phân bón. Phân hữu cơ được anh dùng nhiều là phân chuồng, phân hữu cơ bán trên thị trường và phân ủ từ quả chuối, các loại trái cây bị hư, hạt đậu nành để cung cấp thêm các nguyên tố vi lượng cho cây trồng. Việc bảo vệ cây trồng được anh sử dụng chế phẩm sinh học như Bacillus thuringiens, Trichoderma… hay các loại thuốc bảo vệ thực vật sinh học, không có hại cho sức khỏe người và bảo đảm an toàn sản phẩm.

Đối với cỏ bờ lô, quanh gốc cây góp phần giữ ẩm cho đất vào mùa khô, chống xói mòn vào mùa mưa. Cỏ tốt, Bình không dùng cuốc dẫy cỏ hay phun thuốc diệt cỏ mà chỉ dùng máy cắt cỏ. Đem cỏ bỏ vào gốc cây dùng men vi sinh phân hủy cỏ  làm phân bón cho cây trồng

Tuy các loại cây ăn quả chưa bước vào chu kỳ kinh doanh chính, nhưng mô hình cà phê xen cây ăn quả sản xuất hữu cơ này cho Bình thu trên 1 tỷ đồng/năm, lãi ròng 450 triệu đồng/năm.

Năm 2021, anh được hội LHTN huyện Đăk Hà lựa chọn tham gia và gữi chức vụ Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp xanh Đăk Hà, anh tiếp tục mở cửa hàng cung ứng dịch vụ phân hữu cơ, thuốc sinh học cho các thành viên với tâm huyết lan tỏa niềm đam mê canh tác hữu cơ vừa mang tính bền vững, vừa không hại sức khỏe, bảo vệ môi trường, sản phẩm làm ra lại an toàn cho người sử dụng.

Để đáp ứng yêu cầu của sản xuất, hiện nay, Bình cùng các thành viên Hợp tác xã Nông nghiệp xanh Đăk Hà xúc tiến việc chuyển đổi thành Hợp tác xã  Liên minh FARM. Mục tiêu Hợp tác xã Liên minh FARM là cung cấp dịch vụ đầu vào (phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, cây giống) cho các thành viên; mở nhà xưởng sản xuất phân trùn quế để cung ứng phân hữu cơ cho các thành viên sản xuất; ký hợp đồng bán sản phẩm  trực tiếp cho các nhà máy chế biến, các siêu thị và các công ty xuất nhập khẩu để đưa sản phẩm nông nghiệp hữu cơ của Hợp tác xã Liên minh FARM ra thị trường nước ngoài. 

Với thành quả đạt được năm 2022, Tô Linh Bình được UBND huyện Đăk Hà khen thưởng vì thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Ngày 04/11/2022, đồng chí Tô Linh Bình vinh  dự được nhận Giải thưởng Lương Định Của lần thứ XVII năm 2022 do TW Đoàn tổ chức tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

 

 

 


Nguồn:Đoàn thanh niên Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới
THỜI SỰ
Thống kê truy cập
Hôm nay : 26
Hôm qua : 109
Tháng 02 : 552
Tháng trước : 6.002
Năm 2023 : 6.554
Liên kết website