Hội nghị Sơ kết 01 năm triển khai, thực hiện một số nội dung của Đề án 06/CP

Vào lúc 14 giờ 00 phút ngày 31 tháng 5 năm 2023, tại Nhà văn hóa xã Đăk Ngọk Ủy ban nhân dân xã tổ chức Hội nghị Sơ kết 01 năm triển khai, thực hiện một số nội dung của Đề án 06/CP

Ngày 01/4/2022, Chủ tịch UBND xã Đăk Ngọk đã ký quyết định số 295/ QĐ-UBND Quyết định thành lập Tổ Công tác triển khai quyết định số 06/QĐ-TTg của thủ tướng chính phủ phê duyệt đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn xã (gọi tắt là Tổ Công tác Đề án 06/CP). Sau khi được thành lập, cùng với chỉ đạo của Công an tỉnh, Công an huyện và Tổ Công tác Đề án 06/CP huyện, Công an xã Đăk Ngọk đã tăng cường bám sát vào các nhiệm vụ của Đề án 06/CP để có phương hướng, biện pháp triển khai hiệu quả, phù hợp với đặc điểm, tình hình địa bàn.

Thực hiện theo sự chỉ đạo của Công an huyện và Tổ Công tác Đề án 06/CP huyện, Công an đã tham mưu Tổ Công tác Đề án 06/CP xã ban hành các văn bản chỉ đạo các Ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06/CP, trong đó nội dung được đặc biệt quan tâm thời gian qua là công tác làm sạch dữ liệu dân cư, đảm bảo dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống”, công tác thu nhận hồ sơ cấp CCCD, đăng ký tài khoản Định danh điện tử, công tác tiếp nhận và giải quyết hồ sơ qua cổng dịch vụ công trực tuyến,…đều đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Đồng chí Nguyễn Đức Hiệp, UV BTV ĐU-Trưởng công an xã thông qua báo cáo kết quả thực hiện

Bên cạnh những kết quả đã được còn có một số khó khăn như sau:

Công tác vân động công dân đi làm căn cước còn gặp nhiều khó khăn do phần lớn công dân còn lại chưa làm CCCD là do đi làm xa, nơi làm việc không cố định nên gia đình và cá nhân công dân đó không cung cấp được nơi tạm trú hoặc nơi ở hiện tại; một số công dân cao tuổi thiếu ngày tháng sinh không thiết tha với việc vận động đi làm giấy khai sinh và làm căn cước; một số sau khi làm giấy khai sinh sai lệch năm sinh dẫn đến việc thay đổi cấu trúc số định danh phải làm hồ sơ hủy số định danh, tuy đã đề xuất làm hồ sơ hủy làm căn cước và số định danh đã từ rất lâu rồi nhưng chưa được hủy và cấp số mới cho công dân.

Công tác rà soát bổ sung chứng minh nhân dân 9 số và thông tin cha mẹ phần lớn là không có giấy tờ chứng minh thông tin để bổ sung cho công dân.

Số hồ sơ xin đề nghị hủy số định danh, căn cước công dân do sai cấu trúc số định danh đã gửi đi tuy nhiên đến nay chưa nhận được kết quả hủy và cấp số mới cho công dân hiện tại còn 06 trường hợp có căn cước sai cấu trúc chưa được hủy cấp số mới.

Phần lớn các thủ tục hành chính vẫn yêu cầu công dân đi xin giấy xác nhận thông tin cư trú(CT07) mà chưa vận dụng được lợi ích của thẻ căn cước gắn chíp, định danh điện tử trên app VneID gây phiền hà, tốn nhiều thời gian của công dân.

Tỷ lệ sử dụng dịch vụ công còn chưa cao, đa phần công dân còn có xu hướng làm trực tiếp trên cơ quan theo thói quen cũ. Hiện nay đã được cán bộ tiếp dân hướng dẫn người dân đăng kí và giải quyết thủ tục hành chính bằng DVC.

Hệ thống đường truyền nội bộ và cổng dịch vụ công vẫn xảy ra tình trạng lỗi, treo nhiều giờ.

Việc dữ liệu thông tin chia sẻ với các cơ quan ban ngành với dữ liệu quốc gia về dân cư chưa được thực hiện, dẫn đến mọi thông liên quan đến các ban nghành không được đồng bộ mà phải nhập thủ công bằng tay khối lượng lớn dữ liệu: vd thông tin người lao động, mũi tiêm COVID,  dữ liệu bảo hiểm khu công nghiệp,....

Đồng chí Nguyễn Thanh Huyền, HUV-Bí thư Đảng ủy xã phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Cùng ngày Ủy ban nhân dân xã Đăk Ngọk đã tổ chức Lễ phát động phong trào toàn dân tham gia đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử (VneID)

Một số hình ảnh ký kết tại buổi Lễ phát động